Gia sư nên làm gì để học sinh có tinh thần tự giác trong học tập

Học tập là một nghĩa vụ và bổn phận của mỗi học sinh. Các em học sinh từ khi còn nhỏ đã được cha mẹ dạy rằng: Chỉ có học tập con mới thành người có ích cho xã hội, con cần phải học thật giỏi thì sau này mới có thể kiếm tiền được. Nhưng nhiều học sinh vẫn chẳng thể hiểu được lý do: Tại sao mình cần phải học? Mình học để làm gì? Thậm chí tiêu cực hơn, nhiều em cho rằng học chỉ để chống đối, học cho có và đủ điểm để lên lớp.

Cách giáo dục con của cha mẹ sẽ quyết định được nhận thức của con về việc học. Thêm nữa, việc học tập khô khan trên lớp không đủ hấp dẫn khiến các em muốn được học. Và đây chính là lý do tại sao cha mẹ cần thuê gia sư giỏi dạy kèm cho con tại nhà. Gia sư giỏi sẽ có thể định hướng và chia sẻ việc học một cách gần gũi và trực quan nhất với các em. Gia sư cần làm thế nào để có thể tăng tinh thần tự giác và chủ động trong học tập của học sinh. Đó là những điều mà bài viết của gia sư Đức Minh chia sẻ đến bạn.

Gia sư cần tạo hứng thú trong học tập bằng cách nhận thức mục đích mục tiêu của mỗi bài

Hứng thú là tâm lý mang tính đặc trưng cho mỗi cá nhân. Để có thể khơi dậy cảm hứng của mỗi cá nhân học sinh thì gia sư cần có cách phương pháp khác nhau sau khi đã tìm hiểu nhiều điều về tâm lý của học sinh, sở thích và khả năng của học sinh. là một gia sư giỏi, bạn cần biết cách giúp học sinh ý thức được lợi ích của việc học tập. Ví dụ như: “Em có thể xem phim nước ngoài mà chẳng cần xem vietsub nếu biết tiếng Anh” “Em có thể đọc sách báo và truyện nếu con biết đọc biết viết” “Em cũng có thể thoải mái đi du lịch ở nhiều nơi nếu biết tiếng Anh”. Đừng áp đặt học sinh phải làm việc gì mà mình không biết mục đích.

Với mỗi phần bài học, gia sư có thể gợi là những ích lợi mà tại sao em cần phải học những thứ đó, nó phụ vụ gì cho sở thích, mong muốn của em.

để học sinh có tính tự giác trong học tập

Có phương pháp dạy phù hợp

Thực tế thì phương pháp tốt nhất giúp học sinh tự giác học đó là để học sinh có cảm giác như: Vừa học vừa chơi. Hay nói cách khác tạo tâm lý cho việc học một cách thoải mái nhất. Phương pháp dạy quyết định đến 80% hứng khởi trong việc học.

Khi được hỏi lý do vì sao các em học sinh lại không thích học môn học này. Câu trả lời thường sẽ nhận được là: Con không thích môn học đó, cô giáo dạy trên lớp chán quá, Môn này khó quá con chẳng hiểu gì cả,… Phương pháp học là con đường giúp định hướng sáng suốt các quy trình học tập bài bản. Gia sư cần cho học sinh hiểu cái cốt lõi căn bản nhất của mọi công thức, mọi bài tập. Tại sao các em phải làm như thế này mà không phải như thế kia. Gia sư dạy kèm tại nhà không nên áp đặt theo phương thức mọi thứ các em nên nhớ, mọi thứ cần phải học. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản trước sau đó sẽ phát triển lên những bài khó và cao hơn tùy theo năng lực của học sinh. Nếu để học sinh thấy con đường phía trước quá “mờ mịt” thì sẽ rất khó mà có tính tự giác được.

Giao mọi công việc, mọi yêu cầu theo thời hạn và kiểm tra học sinh

Một trong những yếu tố giúp học sinh có ý thức trách nhiệm hơn và tự giác hơn trong việc học là về việc hoàn thành một thứ gì đó. Mà sau này khi đi làm rồi, chúng ta gọi nó là “deadline”. Văn hóa đúng hẹn, đúng giờ được đề cao và là một tác phong sống tốt. Hãy kiểm tra cách học sinh làm bài và quản lý về thời gian làm bài có đúng thời hạn hay không? Lý do vì sao học sinh chưa kịp làm bài tập về nhà mà gia sư giao?

tăng tính tự giác trong học tập cho học sinh

Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh

Gia sư cần phải có sự liên kết với phụ huynh, thường xuyên trao đổi và góp ý để học sinh có thể tiến bộ hơn. Tính tự giác, tự lập này phần nhiều là học sinh được ảnh hưởng từ cha mẹ chúng. Gia sư cần giải thích rõ và đưa ra cách tốt nhất, góp ý chia sẻ thẳng thắn các trường hợp của học sinh gặp phải, cho cha mẹ nhận ra được tầm quan trọng của việc tự giác.

Trên đây là một số chia sẻ của gia sư Đức Minh về phương pháp giúp học sinh tự giác hơn trong việc học. Chúc các bạn thành công!

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

✔ Dạy thử 2 buổi (Miễn phí đổi gia sư bất kì lúc nào nếu Phụ huynh cảm thấy không phù hợp).

✔ Giáo viên/sinh viên của Trung tâm Gia sư Đức Minh đều qua khâu sàng lọc, phỏng vấn và có sơ yếu lý lịch rõ ràng.

ĐĂNG KÝ TÌM GIA SƯ

Thong ke