Gia sư cần biết phải làm gì nếu học sinh ngang bướng và không chịu nghe lời

Việc gia sư trở thành một công việc kiếm thêm thu nhập cũng như đam mê không nhỏ của nhiều bạn sinh viên đại học hay kể cả là các giáo viên chuyên từ nhiều trường nổi tiếng. Việc dạy học đã vất vả, yêu cầu gia sư phải có nhiều kiến thức để có thể giải đáp các thắc mắc của học sinh. Ấy thế nhưng khi đi gia sư chắc hẳn không ít các bạn sinh viên đã đau đầu không ít gặp phải các trường họp học sinh của mình bướng bỉnh, phá phách và không chịu nghe lời.

gia sư làm gì khi học sinh bướng và không nghe lời

Học sinh ương bướng, lười biếng, cãi lại gia sư

Khi gặp phải những vấn đề này, gia sư cần biết rằng cách giải quyết la mắng hay bắt ép học sinh không phải là giải pháp thông minh, dễ khiến học sinh phản ứng thái quá và khiến phụ huynh lo lắng, mất niềm tin. Việc này cần phải được giải quyết một cách không khéo

Đứa bạn tôi có lần đi gia sư tới một nhà. Em học sinh ngay buổi đầu tiên, khi gia sư dạy học bài chỉ ngồi cắn bút, chốc chốc mắt lại liếc đến chiếc điện thoại di đông bên cạnh. Khi bạn gia sư nhắc thì thằng bé học sinh lườm lại, mặt rất thái độ: Mẹ em thuê chị dạy em, chứ không phải mắng em. Có đứa thì ngồi học một lát lại quay đi uống nước, ăn bánh rồi còn lẩn đi cả ra ngoài với bạn lúc nào không hay, để mặc cô bạn gia sư của tôi ngồi ngẩn ngơ cả buổi. Nhiều bạn gia sư đã phải khóc thét lên, chán nản và bỏ cuộc sau vài ngày đi dạy.

Vậy có giải pháp nào để giúp các gia sư khi gặp phải các vấn đề này? Gia sư Đức Minh sẽ đưa ra một số giải pháp giúp các bạn gia sư có thể áp dụng để thấy được hiệu quả nhanh chóng.

Đưa ra luật, yêu cầu trong buổi dạy đầu tiên

Học sinh lười biếng không nghe lời, cãi lại cả gia sư khi không có phụ huynh. Đây là các trường hợp học sinh cá biệt. Vì vậy gia sư cần đưa ra các yêu cầu về thời gian thái độ học, về yêu cầu làm bài tập về nhà… Gia sư có thể viết yêu cầu ra giấy và dán lên đâu đó trên bàn học của học sinh. Khi đưa ra yêu cầu ngay buổi đầu tiên, học sinh và gia sư đã có được một thỏa thuận thống nhất. Nếu vi phạm học sinh cần tuân theo quy tắc phạt. Điều này làm tăng tính tự giác cho học sinh và giúp gia sư trở nên nghiêm khắc hơn trong mắt học sinh.

trung tâm gia sư uy tín

Gia sư nên kiên nhẫn nhắc nhở các em học sinh

Tạo ra một không khí tận tâm nhiệt huyết cũng như giảng dạy chi tiết và kiên nhẫn. Điều này sẽ tác động tới tâm lý học sinh cho dù em đó có muốn hay thích học hay không đều cảm thấy cần lắng nghe bạn và kính nể bạn nhiều phần. Chỉ ra các việc làm sai của các em một cách nhẹ nhàng, không nên gay gắt hay đe dọa bằng các câu: Em không học chị sẽ bảo với bố mẹ em. Như vậy càng sinh ra tâm lý chán ghét của học sinh.

Trao đổi trực tiếp với phụ huynh

Nếu sau khi đã động viên trao đổi với học sinh nhiều lần mà học sinh gia sư đang tiếp nhận dạy vẫn bướng bỉnh vi phạm không có thái độ nghiêm túc trong học tập, các bạn gia sư nên sắp xếp buổi nói chuyện trực tiếp với phụ huynh. Để tìm ra nguyên nhân của hành vi đó, hỏi các thông tin từ phụ huynh từ đó đưa ra giải pháp và phương pháp học phù hợp. Gia sư hãy nhớ rằng đây là trao đổi chứ không phải là phàn nàn trách móc học sinh. Điều này sẽ giúp gia đình có thiện cảm với gia sư, tin tưởng hơn vào cách dạy của gia sư.

Để trở thành một gia sư giỏi, bạn không chỉ cần một lượng kiến thức bao quát và chuyên sâu mà còn cần hiểu được các tâm lý cũng như phương thức truyền đạt cho học sinh của mình.

Phụ huynh và học sinh nên tìm đến các trung tâm gia sư uy tín với kinh nghiệm đào tạo lâu năm. Gia sư Đức Minh với 15 năm kinh nghiệm là địa chỉ tin cậy tìm gia sư của hàng ngàn học sinh, phụ huynh.

======================

Đầu tư hôm nay, tỏa sáng ngày mai cùng trung tâm gia sư Đức Minh

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH -  TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke