Dạy con tuổi teen - những điều cha mẹ cần biết

Ở độ tuổi tiểu học con còn ngoan ngoãn, hoàn toàn nghe lời bố mẹ. Thế nhưng bước lên cấp 2, bước vào lứa tuổi teen trẻ bắt đầu ương bướng, lầm lì khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Dạy con tuổi teen cần cả một nghệ thuật. Cùng gia sư Đức Minh khám phá nhé.


Những biến đổi ở lứa tuổi teen

Từ khoảng 12-18 tuổi là lứa tuổi trẻ bắt đầu bước vào những thay đổi. Đây là giai đoạn con đang muốn tự khám phá bản thân. Thế nhưng trong mắt bố mẹ  con dù lớn vẫn giống như đang ở tuổi mẫu giáo. Thế nên thấy cậu con trai hay nói bổng ủ rũ buồn phiền hay đứa con gái hồn nhiên bổng vui buồn bất thường hay tệ hơn chúng trở nên bướng bỉnh, sao nhãng hơn việc học hành... bạn lo lắng vô cùng.

 

 

Thực ra những biến đổi tâm lý của trẻ ở lứa tuổi  này là hết sức bình thường. Ngoài những thay đổi trên cơ thể thì thay đổi và tâm lý là điều đương nhiên. Điều bạn cần làm là đồng hành một cách thông minh với trẻ, tránh lo lắng quá mức cũng như can thiệp quá sâu vào đời sống cá nhân của con.
 

Ứng xử với con tuổi teen thế nào?

Trước tiên là tập chấp nhận những thái độ, hành vi trái khoáy của con. Tuy nhiên, hãy khôn khéo bày tỏ thái độ trước những hành động của con mà thấy bạn khó chấp nhận. Bạn hãy dành cho con sự độc lập tương đối, hãy để con tự khám phá, mắc sai lầm và có những trải nghiệm mới mẻ mới có thể lớn lên được. Hãy ở bên con và động viên con đúng hướng.

Quan sát biểu hiện của trẻ, đừng bỏ qua bất cứ biểu hiện kỳ lạ nào. Trò chuyện với con một cách ôn hòa tránh phản ứng thái quá. Điều quan trọng là sẵn sàng chia sẽ với con. Bạn cũng đừng quên đưa ra những quy tắc nhưng nhớ là công bằng có như thế trẻ mới chịu chấp nhận.


Những sai lầm bố mẹ cần tránh

Đồng hành cùng con tuổi teen bạn cần tránh tuyệt đối những sai lầm sau. Nếu áp dụng những cách này càng khiến con trở nên nổi loạn nhiều hơn:

- Nâng niu chiều chuộng quá mức: điều này càng khiến trẻ ỷ lại, ngang bướng hơn mà thôi, hãy dạy con cách tự lập.

- Phạt trẻ bằng cách cắt giảm chi tiêu: nhiều phụ huynh làm cách này khi trẻ mắc lỗi. Nhưng điều này càng khiến trẻ gây ra phản ứng ngược. Bởi khi cần dùng tiền trẻ sẽ vay mượn hoặc tệ hơn là ăn cắp.

- Cấm đoán trẻ: càng cấm đoán trẻ càng cực đoan và muốn chống đối. Cách tốt nhất là lắng nghe và chia sẻ.

- Tránh dùng đòn roi: điều này sẽ làm đụng chạm đến lòng tự ái của trẻ, khiến trẻ thấy bị xúc phạm và phản ứng tiêu cực lại.
 

 

Dạy con tuổi teen quả là không dễ dàng phải không nào, hiểu được điều đó các gia sư của Đức Minh luôn đồng hành cùng bố mẹ để có những định hướng đúng đắn giúp con bạn vượt qua giai đoạn khủng hoảng và trưởng thành nhanh hơn.

======================

Đầu tư hôm nay, tỏa sáng ngày mai cùng trung tâm gia sư Đức Minh

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH -  TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke