Dạy con tự chủ tiền bạc như người Nhật

Bạn có nhận thấy rằng trẻ em ngày nay có cuộc sống quá no đủ đến mức chúng chẳng cần phải vận động hay làm gì cả mà cũng có tiền tiêu hay không? Nhiều bậc phụ huynh mua sắm cho con cái chẳng thiếu thứ gì, chỉ cần con muốn là có! Phụ huynh có biết rằng điều đó có thể giết chết “động lực” của con sau này không? Khi trẻ thấy mọi thứ đến với mình dễ dàng chúng sẽ nghĩ rằng thứ gì cũng nghiễm nhiên là của mình. Sẽ lựa chọn điều dễ dàng mà làm thay vì con đường khó khăn như đi đến ước mơ. Vậy bạn có biết người Nhật dạy con về cách chi tiêu như nào không? Tại sao trẻ Nhật lại có tính tự lập từ bé như vậy, biết cách tiết kiệm và chi tiêu hằng ngày, trẻ Nhật tự mình mua những món đồ mình thích mà ba mẹ không được phép mua trừ vào những dịp đặc biệt (Sinh nhật, noel, tết..)

mẹ nhật dạy con cách chi tiêu

Cách dạy con chi tiêu tiền của người Nhật

Khi lớn lên, bạn sẽ nhận ra giá trị của đồng tiền là như thế nào? Công sức bỏ ra để có được chúng là trải qua cả 12 năm học đèn sách, vào một ngôi trường đại học tốt, ra trường và bắt đầu đi thực tập, thử việc, làm thêm… Kiếm tiền chẳng dễ chút nào! Đến lúc đó bạn sẽ chợt thấy mọi thứ xung quanh với giá cả leo thang như nào, tiền kiếm bao nhiêu cũng chẳng đủ tiêu trong cái cuộc sống đắt đỏ này.

Người Nhật cũng vậy, ai cũng biết rằng chi tiêu hàng ngày sinh hoạt của mỗi người Nhật đều rất đắt đỏ từ tiền ăn, tiền đi lại cho đến tiền nhà ở. Ngay từ khi con còn nhỏ, các cha mẹ đã dạy con cách chi tiêu tiền và tiết kiệm. Khi lên lớp một các bé sẽ bắt đầu được cho tiền tiêu vặt hàng tháng vào ngày đầu tiên của tháng, 500 yên chẳng hạn. Bé có thể tự mua thứ mình thích, tiêu hết thì thôi chứ không được đòi hỏi mà phải chờ tới tháng sau.

Ngoài ra để “kiếm thêm thu nhập”, các mẹ các bố sẽ tạo ra các công việc yêu cầu nếu con đạt được hay thực hiện được sẽ được một khoản tiền. Như vậy, con sẽ có động lực học tập làm việc hơn. Giá trị đồng tiền là ở chỗ đó.

dạy con chi tiêu tiền từ nhỏ

Như vậy, mấu chốt câu chuyện ở đây là gì? Chính là đừng cho con em mình quá nhiều tiền tiêu vặt, đừng có mua bất cứ thứ gì mà con đòi hỏi (trừ thứ nếu nó là việc học tập bắt buộc)

Dạy con cách chi tiêu từ nhỏ là một phương pháp giáo dục mà bậc phụ huynh nào cũng nên biết, định hướng con để giúp con hiểu được giá trị của đồng tiền. Từ đó hình thành nên một tính cách, một lối sống biết chi tiêu hiệu quả, tránh lãng phí dư thừa.

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke