Dấu hiệu chứng tỏ bạn đang tạo áp lực quá lớn cho con

Với việc tạo áp lực học tập và thành tích khiến cho số lượng học sinh bị rối loại tâm thần đang ngày càng gia tăng. Nhưng điều đáng nói đôi khi chính các bậc phụ huynh cũng không nhận ra mình đang tạo áp lực với con. Và sau đây gia sư Đức Minh sẽ nêu ra một vài dấu hiệu nhận biết để chúng ta tự nhìn nhận nhé.

 


Công bằng mà nói áp lực lành mạnh rất cần thiết để trẻ con yêu thích việc học và nỗ lực phấn đấu. Áp lực vừa phải  mà cha mẹ đặt ra sẽ là phương thức tốt cho con tiến bộ. Tuy nhiên, nếu nếu áp lực quá lớn chỉ dựa theo kỳ vọng của bố mẹ mà không quan tâm đến năng lực, nhu cầu, sở thích của con thì lại vô tình tạo một gánh nặng tâm lý cho con.

Tác động xấu của những áp lực này là:

-Gia tăng sự lo âu, căng thẳng cho con

-Làm trẻ mất tự tin và có cái nhìn tiêu cực về bản thân

-Có thái độ bất cần, buông bỏ


Vậy như thế nào là tạo áp lực quá lớn cho con, sau đây là những dấu hiệu để bạn nhận biết:

 

Phê bình căng thẳng

Dường như bạn chỉ nhìn thấy những lỗi lầm những sai trái của con. Bạn phê bình nhiều hơn là khen ngợi. Đôi khi chúng ta nhận thấy những hành vi tích cực của trẻ nhưng lại quên đi những lời khuyến khích động viên. Điều này gây tác động không tốt cho trẻ khiến trẻ tự ti.


Bạn kiểm soát con quá chặt

Bạn lo lắng cho con vì thế bạn kiểm soát chúng mọi mặt từ bài tập, vui chơi, bạn bè...Điều này cũng có nghĩa là bạn đang đặt quá nhiều áp lực với con. Hãy để chúng tự làm, mắc lỗi và để chúng tự điều chỉnh chúng sẽ ghi nhớ và nhanh tiến bộ hơn.
 

 

Bạn bắt con học hành quá nhiều

Bạn ép con học quá nhiều dường như ngốn hét thời gian của con. Học chính khóa, học thêm, học năng khiếu… khiến trẻ thấy chán nản, ép buộc khi phải đến lớp mà không hề có hứng thú. Trẻ con cần được vui chơi đẻ phát triển tâm hồn để phát triển toàn diện.


Đặt cho con những mục tiêu quá cao

Con phải thi đậu vào trường chuyên này, phải đạt điểm số các môn thế nào, phải thi đậu các kỳ thi thế nào… Trong khi thực tế lực học của con không đủ. Một bài kiểm tra của con bị điểm kém khiến bạn vừa lo lắng vừa bực mình. Điều này làm con phải gồng mình quá sức và mỗi lần bị điểm kém là lo sợ, căng thẳng…
 

Bố mẹ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con, nhưng như thế không có nghĩa là áp đặt là đặt lên con những gánh nặng vượt quá sức con. Hãy yêu con theo đúng cách để tránh những tác động tiêu cực đến chúng.
 

======================

Đầu tư hôm nay, tỏa sáng ngày mai cùng trung tâm gia sư Đức Minh

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH -  TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke