Chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết khi làm gia sư

Làm gia sư đã là một cái nghề không còn xa lạ với những bạn học sinh, sinh viên, đây được xem là một trong những nghề làm thêm phổ biến nhất. Tuy nhiên, cũng còn khá nhiều bạn bị thiếu kinh nghiệm khi bắt đầu làm nghề này. Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cho những bạn mới bắt đầu, để có thể vững tâm hơn khi lần đầu tiên giảng dạy.

1.Tác phong khi làm gia sư

Đầu tiên là cách ăn mặc, bạn nên chọn những trang phụ đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng không cầu kỳ tạo vẻ ngoài dễ gần. Học sinh luôn thích những gia sư gần gũi thân thiện hơn những người luôn cau có, khó đăm đăm, sẽ dễ gây ấn tượng không tốt.

Nên chú trọng về cách ăn mặc và cách ăn nói khi bắt đầu đi dạy học
Nên chú trọng về cách ăn mặc và cách ăn nói khi bắt đầu đi dạy học

Thứ hai là cách nói chuyện với phụ huynh, bạn cần phải có tác phong nghiêm túc, luôn tự tin trả lời rành mạch. Hạn chế hỏi những câu hỏi khi làm gia sư  như “ bây giờ cháu sẽ bắt đầu giảng dạy từ đâu ?”, “ nên bắt đầu dạy từ đầu hay tiếp tục với chương trình đang học”. Vì những câu hỏi này sẽ không được nhiều phụ huynh đánh giá cao, họ sẽ nghĩ bạn không có nhiều kỹ năng trong việc trợ giảng.

Cần thường xuyên trao đổi với phụ huynh về quá trình học tập của con em họ, cùng với phương pháp giảng dạy, những điểm trọng yếu của một khóa học. Trình bày cho phụ huynh xem những mục tiêu, kế hoạch giảng dạy để họ an tâm hơn khi gửi con học cho bạn.

Đối với học sinh, trước khi bắt đầu giảng dạy bạn nên bắt đầu với một bài kiểm tra nhỏ để nắm được trình độ. Trong quá trình làm gia sư, nên tìm điểm mạnh điểm yếu để điều chỉnh phương pháp giảng dạy phù hợp. Trước khi bắt đầu dạy học, bạn nên làm quen trước với hóc sinh bằng cách lắng nghe và chia sẻ để tạo cảm giác như một người bạn, sẽ giúp cho thầy và trò cởi mở hơn.

2. Kinh nghiệm giảng dạy khi làm gia sư

Kinh nghiệm giảng dạy một phần sẽ tùy thuộc vào trình độ của học sinh, bạn nên chủ động linh hoạt thay đổi chương trình dạy học sao cho phù hợp để tránh sự nhàm chán trong quá trình dạy và học.

+ Với học sinh năng động và tự giác bạn nên gợi ý những phương pháp học và giao bài tập, sau đó giám sát và hướng dẫn những chỗ chúng chưa hiểu. Điều cần lưu ý, là phải kiểm tra kỹ vì mô típ học sinh này tiếp thu nhanh nhưng thường không cẩn thận, nên bạn cần phải kiểm tra kỹ và uốn nắn cách học nhanh nhưng chính xác.

Cần thường xuyên thay đổi phương pháp dạy để trẻ tiếp thu nhanh hơn
Cần thường xuyên thay đổi phương pháp dạy để trẻ tiếp thu nhanh hơn

+ Làm gia sư chắc chắn sẽ gặp những học sinh lười học, lười động não nên bạn cần phải kiên nhẫn khi dạy học. Hạn chế việc la mắng trẻ vì sẽ ảnh hưởng cũng như không mang lại được ấn tượng tốt cho bạn đến phụ huynh, kết quả học tập của học sinh cũng không được cải thiện.

+ Đối với những học sinh tiếp thu chậm chắc hẳn sẽ gây nhiều khóc khăn với bạn, vì có thể sẽ rất cáu vì phải lặp lại mãi một vấn đề để học sinh có thể tiếp thu. Thế nên, bạn cần phải thông cảm và cần sự kiên nhẫn để thực hiên chiến thuật “ mưa dầm thấm lâu”.

 Phương pháp giảng dạy khi làm gia sư ở đây là cho học sinh làm lại những bài tập trên lớp, rồi thay đổi thông số để tập quen dần với dạng bài tập đó. Đến khi học sinh đã quen và hiểu được cách làm thì bạn có thể thay đổi và tiến hành giảng bài nhanh hơn. Nên thường xuyên động viên học sinh để trẻ không bị nản chí về vấn đề học tập, đồng thời khích lệ được tinh thần học tập tốt hơn.

Để làm gia sư chuyên nghiệp bạn càn phải tích lũy kinh nghiệm và đi giảng dạy trong thời gian dài. Nếu đang có ý định khởi nghiệp với nghề  hoặc tìm gia sư cho con em của mình, hãy liên hệ ngay với https://giasuducminh.com/, một trong những trung tâm gia sư uy tín nhất tại Hà Nội. Liên hệ trực tiếp tại văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội (Hoặc Số 33, Ngõ 12, Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) hoặc qua số điện thoại:  0968042256,  0968042289 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Thong ke