Cha mẹ ứng xử như nào khi con bị điểm kém?

Việc học tập của con cái luôn được sự quan tâm rất lớn của cha mẹ. Khi con học tốt, đạt điểm cao cha mẹ rất vui mừng và tự hào nhưng khi con bị điểm kém khiến cha mẹ buồn rầu, thậm chí có người khó chịu, tức giận dẫn đến việc la mắng con. Và đã trở thành câu chuyện thường thấy trong nhiều gia đình Việt.
 


1. Cùng con tìm hiểu nguyên nhân và giúp con vượt qua thất bại
- Cha mẹ hãy nhẹ nhàng hỏi con nguyên nhân vì sao con bị điểm kém hoặc gọi điện cho giáo viên để biết rõ hơn tình hình học tập của con.
- Hãy để ý đến sức khỏe, khả năng tập trung của con trong quá trình học tập.
- Đừng vì con bị điểm thấp mà cấm đoán các hoạt động yêu thích của con. Điều này vô hình chung sẽ gây ra sự phản kháng, đối đầu âm thầm giữa con với cha mẹ.


2. Khích lệ và động viên con
- Học tập là để mang về kiến thức cho trẻ chứ không phải lấy điểm số làm thang đo. Vì vậy, nếu lực học của con chưa tốt nhưng con vẫn chăm chỉ ngồi vào bàn học đúng giờ và yêu thích học tập thì không có gì đáng lo ngại.
- Cha mẹ hãy chỉ cho con biết rằng học là vì kiến thức, vì thích thú và mở rộng tư duy chứ không phải lúc nào cũng chú ý đến kết quả.
- Khi con bị điểm kém hãy nhìn nhận ở con sự cố gắng, cổ vũ, khích lệ con để lần sau đạt kết quả tốt hơn.

<script async src="https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js?client=ca-pub-5035230448390199"
     crossorigin="anonymous"></script>
<ins class="adsbygoogle"
     style="display:block; text-align:center;"
     data-ad-layout="in-article"
     data-ad-format="fluid"
     data-ad-client="ca-pub-5035230448390199"
     data-ad-slot="5097269651"></ins>
<script>
     (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
</script>


3. Loại bỏ những nguyên nhân, yếu tố gây xao nhãng việc tập học của con.
- Đừng cho con tiếp xúc với thiết bị công nghệ quá nhiều.
- Cha mẹ cũng nên giảm thời lượng xem tivi khi con đang học.
- Nhắc nhở con chú ý, tập trung trong giờ học.


4. Theo sát và cùng đồng hành với con trong quá trình học tập
Khi con bị điểm kém, bản thân con đã gặp áp lực nhất định, cha mẹ hãy là chỗ dựa tinh thần của con, là người bạn chia sẻ và đồng hành cùng con. Bạn hãy lắng nghe chia sẻ của con để biết được bé đang gặp khó khăn gì. Từ đó cùng con tìm ra những biện pháp cải thiện trong học tập và điểm số.
Thay vì la mắng con “chỉ mỗi học mà cũng không xong”, “không được tích sự gì?”, “con nhà người ta”,... hãy khích lệ để con tự tin và cố gắng hơn.


Một giải pháp mà được nhiều cha mẹ áp dụng khi con học kém đó là tìm gia sư tại nhà cho con. Nhưng trước khi lựa chọn gia sư tại nhà, cha mẹ cần tìm hiểu kĩ thông tin của gia sư cũng như các trung tâm gia sư để đưa ra được lựa chọn phù hợp tránh bị lừa đảo.
Đức Minh tự hào là trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội và là lựa chọn hoàn hảo dành cho các bậc phụ huynh, các gia sư. Chúng tôi luôn có những gia sư giỏi, tận tâm cùng phương pháp học phù hợp để giúp con bạn tiến bộ. 
 

Thong ke