Cha mẹ nên làm gì khi con yêu sớm?

Ở bài viết trước ta đã tìm hiểu về yêu sớm và tình trạng yêu sớm ở con trẻ. Đây cũng là một trạng thái tư tưởng hết sức bình thường vì thế các cha mẹ cũng đừng quá lo lắng hay bày tỏ thái độ gay gắt. Các cha mẹ cùng ngồi lại để tâm sự với con, thấu hiểu con mới là điều đúng đắn. Gia sư Đức Minh sẽ chia sẻ đến bạn những điều mà cha mẹ nên làm khi biết con mình yêu sớm.

Định hướng trước cho con kiến thức tuổi dậy thì

Nhiều cha mẹ luôn không thẳng thắn dạy con về kỹ năng sinh lý tuổi dậy thì mà con trẻ thì ngại ngùng sợ sệt khi kể với cha mẹ. Trẻ chỉ tò mò và tự mình tìm hiểu nên chưa thể nào hiểu rõ được. Các bà mẹ có thể dạy cho con mình rằng sẽ có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng còn các ông bố sẽ cho con biết về hormone sinh sản nam trong giai đoạn dậy thì.

Đừng để con tự mò mẫm, chủ động khám phá, dẫn đến tư tưởng sai lệch. Các cha mẹ có thể cho con tiếp xúc các bài dạy khoa học trên mạng hay sách báo giáo dục giới tính.

Thấu hiểu, thường xuyên tâm sự với con

cha mẹ làm gì khi con yêu sớm

Là người làm cha làm mẹ ai cũng đều đã trải qua những thứ tình cảm gọi là tình yêu đó. Tình yêu khác so với tình bạn hay sự yêu thích. Trẻ ở giai đoạn này chưa thực sự hiểu được thế nào là yêu, thế nào là thích. Việc trẻ bị thu hút bởi người khác giới là bình thường. Nếu con của bạn không thấy hứng thú với bất cứ đối tượng nào thì ngược lại đây mới là điều đáng lo.

Những thay đổi về cơ thể hay tinh thần của trẻ ở tuổi dậy thì sẽ khiến con có những phản ứng hoảng sợ hay tiêu cực. Vai trò của cha mẹ chính là phải giải thích rằng những gì xảy ra là hoàn toàn bình thường. Đây là giai đoạn cần thiết để con có thể trưởng thành.

Thái độ tích cực, khéo léo ứng xử

Các cha mẹ hay nói: “Ba cái thứ tình yêu lăng nhăng đấy hả? Con nít con nôi yêu với chả đương. Học còn chưa xong bày đặt”. Chỉ là lời nói thôi nhưng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý trẻ. Thay vì cấm đoán, mắng nạt trẻ, cha mẹ cần là người định hướng chia sẻ và thấu hiểu con. Càng cấm đoán trẻ sẽ chỉ càng gây ra các thái độ chống đối hay kết quả tiêu cực, đặc biệt với những đứa trẻ có cá tính mạnh.

cha mẹ làm gì khi biết con yêu sớm

Lo lằng rằng con học không giỏi, bị sa sút kết quả học tập do xao nhãng học hành. Ngược lại có rất nhiều trường hợp hai đứa trẻ cùng học tốt lên nhờ vào sự giúp đỡ của người bạn mình thích. Như vậy là tích cực hay tiêu cực?

Chẳng có thứ gì là đánh giá một cách hoàn hảo hay chính xác về tình yêu, nhất là thời đi học, ai chẳng rung rinh trước một cô bé xinh xắn lớp bên, cậu bạn cá tính trong đội bóng trường… Những rung động đầu đời đó luôn là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất, ký ức đẹp đẽ nhất mà con có thể nhớ lại sau này. Đừng ngăn cấm trẻ mà hay theo sát con định hướng con, giúp con có hiểu biết mới là điều mà bậc cha mẹ nên làm.

==================================

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

✔ Dạy thử 2 buổi (Miễn phí đổi gia sư bất kì lúc nào nếu Phụ huynh cảm thấy không phù hợp).

✔ Giáo viên/sinh viên của Trung tâm Gia sư Đức Minh đều qua khâu sàng lọc, phỏng vấn và có sơ yếu lý lịch rõ ràng.

Thong ke