Cha mẹ nên làm gì để sửa tật nói lắp cho con?

Cũng không khó để ta có thể bắt gặp một ai đó có tật nói lắp xung quanh mình, từ anh bạn học cùng lớp, từ đồng nghiệp, từ người bác. Nói lắp (hay nói cà lăm) là một thói quen nói lặp lại nhiều lần, nói mãi không hết được câu. Thường nói lắp hay bị lặp lại ở một hai từ đầu tiên.

Một ngày nọ, khi con từ trường mẫu giáo trở về, con bỗng nhiên nói lắp bắp, cha mẹ không để ý nghĩ là trẻ nói vui nói chơi nên bỏ qua. Dần dần trẻ hình thành cách nói lắp từ bao giờ không hay và chẳng biết làm sao để sửa. Thông thường thì nhiều trẻ sẽ tự khắc phục tật nói lắp khi sau 5 tuổi. Nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp xảy đến với nhiều người lớn hơn hay sao? Liệu có cách nào để sửa tật nói lắp cho con ngay từ khi còn nhỏ không?

chữa tật nói lắp cho con trẻ

Nói lắp là gì?

Nói lắp là một dạng rối loạn trong ngôn ngữ giáo tiếp bằng lời nói. Người nói cứ liên tục lặp đi lặp lại, kéo dài các âm thanh khiến cho lời nói giao tiếp gián đoạn. Ta thường thấy người nói lắp hay có các biểu hiện như hay nháy mắt liên tục, mặt căng thẳng, môi hơi run.

Nói lắp là nguyên nhân do đâu?

Nói lắp chủ yếu bắt nguồn từ tâm lý, trẻ không tự tin trong giao tiếp, có quá nhiều ý muốn nói ra trong đầu nên không biết cách sắp xếp ngôn từ và dẫn đến nói lắp.

Nói lắp do ảnh hưởng từ môi trường xung quanh

Trẻ khi còn nhỏ ở độ tuổi học tập và ghi nhớ thói quen từ những người xung quanh. Đó chính là bắt chước. Nếu quanh con bạn có người nói lắp thì việc trẻ nói lắp cũng rất dễ hiểu. Vì vậy, bạn nên ngăn chặn ngay khi thấy con có dấu hiệu bắt chước người nói lắp, không nên hùa theo hay vui đùa với con. Dạy con phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu tập nói là điều mà cha mẹ phải quan tâm.

Nguyên nhân khác là do trẻ bị va đập hay tổn thương lúc nhỏ ảnh hưởng tổn thưởng vùng Broca trong não, số ít thì do di truyền. Các trường hợp này phụ huynh nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị cho con.

Nói lắp có ảnh hưởng xấu như nào đến con?

Trẻ tự ti trong giao tiếp, ngại giao tiếp, tách biệt với những người xung quanh. Trẻ nói lắp sẽ không hay đứng lên phát biểu trước lớp do tâm lý sợ hãi vì các bạn cùng lớp cười chê. Trẻ sẽ học tập không tốt, không muốn đến trường học. Nhiều trẻ còn sinh ra tâm lý sợ hãi, sợ giao tiếp với người khác dẫn đến tự kỷ.

Lớn lên, Việc nói lắp sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc học tập trên lớp, làm giảm nghiêm trọng về hiệu suất công việc, giảm  điểm đánh giá từ nhà tuyển dụng, người nói lắp sẽ rất khó có được các công việc liên quan đến chăm sóc khách hàng, giao tiếp khách hàng hay trở thành người lãnh đạo có khả năng thuyết trình.

Chữa tật nói lắp cho con ngay khi còn nhỏ như thế nào?

Không quát mắng con, cười chê con vì con nói lắp

  • Cha mẹ cố gắng dành thời gian giao tiếp với con trẻ để chỉnh lại cách nói. Các cha mẹ dạy hát cho con, đọc thơ, đọc truyện giúp tăng vốn từ cũng như ngữ điều để trẻ có thể phát âm theo. Cho con nghe các bài hát thiếu nhi, các bài nói của các bạn nhỏ phát âm chuẩn trên mạng cho con học theo.
  • Cha mẹ hãy rèn cách nói chuyện với trẻ từ chính bản thân mình. Vì trẻ sẽ có thói quen học tập và bắt chước người lớn, từ cha mẹ chúng. Nên nói chậm rãi, rõ ràng, rõ câu từ, sử dụng cách từ ngữ đơn giản cho con hiểu được.
  • Cho con xem cách hình ảnh đồ vật và để con nói đó là gì. Nói mà không cần suy nghĩ. Trẻ sẽ luyện được cách nói chuẩn xác mà không cần suy nghĩ nhiều.

Trẻ nói lắp là việc rất bình thường nên các bậc cha mẹ cũng không cần lo vì con lớn lên sẽ tự biến mất. Tuy nhiên cha mẹ nên quan tâm đến con nhiều hơn, tránh việc để trẻ cứ thế quen với việc nói lắp là lớn lên sẽ rất khó sửa.

Gia sư Đức Minh chúc các cha mẹ có những phương pháp tốt để giúp con giao tiếp và phát âm chuẩn. Gia sư Đức Minh với hơn 15 năm trong kinh nghiệm tư vấn dịch vụ cung cấp gia sư giỏi cho nhiều môn học Toán, Anh, Văn, Lý, Hóa,… gia sư theo các khối tiểu học, cấp 1, cấp 2, cấp 3 và gia sư ôn thi đại học tại Hà Nội.

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH – TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

(Hoặc Số 33, Ngõ 12, Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội)

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke