Bí quyết ôn thi cuối kỳ cực hiệu quả cho học sinh, sinh viên

Mỗi một học kỳ, học sinh đều phải trải qua vô số các bài kiểm tra, từ kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra một tiết và căng go nhất là bài thi học kỳ. Sở dĩ, bài kiểm tra học kỳ lại là bài kiểm tra quan trọng là vì đây là bài kiểm tra có hệ số 3, khác với bài thi một tiết hệ số 2 và các bài thi còn lại là hệ số 1. Vì vậy, điểm phẩy cả kỳ của học sinh có cao hay thấp là phụ thuộc cả vào bài thi cuối kỳ này. Ôn thi cuối kỳ làm sao đạt được kết quả tốt nhất?

làm sao để ôn thi hiệu quả

Gia sư Đức Minh sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết ôn thi cuối kỳ nhé!

Thay đổi không gian học, ôn thi tại thư viên chẳng hạn

Việc ngồi lỳ trước bàn học không phải là một cách hay, nếu muốn tạo cảm giác mớ mẻ trong thời gian ôn thi, bạn có thể thử tìm đến thư viện. Thư viện quả là một nơi thần kỳ, nơi mà xung quanh tứ phía bạn là sách, không gian thì vô cùng yên tĩnh, không có tiếng nhạc cũng chẳng có tiếng chuông điện thoại. Giữ yên lặng là quy định chung. Thư viện là địa chỉ ôn thi lý tưởng của rất nhiều học sinh, sinh viên và cả những người đã đi làm, doanh nhân.

Viết, ghi chép lại những thông tin, công thức hữu ích

Khoa học đã chứng minh rằng, viết chữ bằng tay có khả năng tăng ghi nhớ. Đừng quá lạm dụng các thanh note của máy tính hay note trên điện thoại. Sắm cho mình một cuốn sổ tay và chiếc bút ở mọi lúc mọi nơi để có thể ghi lại ý tưởng, công thức hay điều gì đó thích thú.

sổ tay ghi công thức ôn thi

Việc có một cuốn sổ tay công thức các môn học như ôn thi Toán, Ôn thi tiếng Anh, ôn thi Văn, ôn thi Vật Lý, Ôn thi Hóa học… là thứ hữu ích mà học sinh nào cũng nên có.

Ghi nhớ, nắm chắc các kiến thức trong sách giáo khoa

Dù đề thi có rộng đến đâu thì cũng đều nằm trong phạm vi của sách giáo khoa. Điều cốt lõi của việc ôn thi cuối kỳ là phải nắm được nội dung từng chương, từng bài. Cần phải hiểu các công thức trước rồi vận dụng để làm các ví dụ, tiếp theo mới làm bài tập và ôn các dạng đề thi.

Ghi chép bài vở khoa học, sạch sẽ để dễ ôn

Biết đâu bất ngờ ở một trang nào đó bạn đã đánh dấu phần quan trọng mà chắc chắn có trong đề thi. Việc ghi chép bài đầy đủ trên lớp là tiền đề cho việc ôn thi học kỳ và cả kỳ của học sinh. Ghi chép một cách rõ ràng khoa học sẽ giúp việc ôn thi dễ dàng hơn, khi nhìn vào học sinh có thể nắm được ngay nội dung cả bài.

Nghe nhạc thư giãn khi bắt đầu học, sau đó thì học trong im lặng

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, việc nghe các giai điệu nhạc trước khi làm một việc sẽ giúp tăng cường tâm trang và giúp bạn thư giãn hơn. Từ đó giúp công việc tập trung và thu được hiệu quả. Khi đó não bộ giải phòng ra chất dẫn truyền thần kinh Dopamie, khiến não bộ cảm giác ấm áp và vui vẻ. Não sẽ tiết thêm Serotonine với khả năng tăng cường tâm trạng giúp chúng ta tập trung hơn.

Học sinh có thể lựa chọn các tuyển tập audio nhạc không lời, sóng não giúp kích thích sáng tạo, tập trung

Đừng nên lạm dụng các đồ uống như Café

ôn thi cuối kỳ đạt kết quả cao

Café giúp duy trì sự tỉnh táo tuy nhiên nó không có tác dụng ngay mà cần phải mất tầm 15 phút để các chất này sinh ra giúp não bộ hưng phấn, tỉnh táo. Một số học sinh thường cố gắng học và ôn nhồi nhét cho xong bài, thậm chí nhiều em còn thức trắng cả đêm để ôn bài trong suốt mùa thi. Sự thay đổi đồng hồ sinh học sẽ khiến cơ thể thay đổi về các nội tiết.

Khi lạm dụng café quá nhiều cơ thể sẽ suy nhược, mệt mỏi, muốn ngủ mà không buồn ngủ, đầu lúc nào cũng đau. Vì vậy đừng nghĩ rằng uống café để ôn thi là cách hiệu quả nhé!

Uống nước trong khi ôn thi

Uống nước giúp tăng sự tỉnh táo, giúp học sinh, sinh viên không bị khô họng, cung cấp nước kịp thời là vô cùng cần thiết.

Trên đây là chia sẻ bí quyết ôn thi cuối kỳ dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Chúc các em có một kỳ thi thật tốt và đạt được kết quả như mong muốn!

=====================

Gia sư Đức Minh với 15 năm kinh nghiệm là địa chỉ tin cậy tìm gia sư của hàng ngàn học sinh, phụ huynh.

Đầu tư hôm nay, tỏa sáng ngày mai cùng trung tâm gia sư Đức Minh

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH -  TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke