Bí quyết luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cấp tốc

Người học tiếng Anh giỏi phải là người có đầy đủ các kỹ năng tiếng Anh: Nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh rằng: Nghe là kỹ năng cơ bản giúp bạn “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”. Bạn nói chưa tốt thì sao, bạn có thể nói ít đi, hay dùng các cử chỉ hành động ngôn ngữ mà người khác cũng có thể hiểu. Bạn viết chưa tốt, không sao bạn có thể lên mang tra cứu để viết lách hay thuê người viết bài cho bạn. Còn  nghe thì sao, chẳng ai nghe hộ cho bạn được cả, tất nhiên trừ khi bạn có thông dịch viên đi kè kè bên cạnh như chủ tịch nước chẳng hạn. Bởi thế tôi mới nói rằng kỹ năng nghe tiếng Anh là kỹ năng cần thiết trong giao tiếp cũng như cuộc sống hằng ngày.

luyện kỹ năng nghe tiếng anh tốt

Lợi ích của việc có kỹ năng nghe tiếng Anh tốt

Nghe tiếng Anh tốt ư? Tốt thôi! Bạn sẽ chẳng cần ngồi chăm chăm đọc chữ phụ đề dưới mỗi bộ phim hay clip nhạc. Bạn có thể thoải mái tự tin khi nghe người nước ngoài nói rồi dịch lại cho bạn bè giao tiếp với họ. Tha hồ nghe các tin tức nóng hổi nhất bằng tiếng Anh hay đơn giản là một đoạn quảng cáo bắn tiếng Anh.

Có quá nhiều lợi ích từ việc nghe tiếng Anh tốt mà tôi chẳng thể kể hết được. Đơn giản như: Bạn sẽ tỏa sáng trong công việc, tự tin trong giao tiếp, biết lắng nghe và thấu hiểu hơn...

Hãy nhìn những đứa trẻ 1-2 tuổi, công việc hàng ngày của chúng là không ngừng lắng nghe những lời bố mẹ, gia đình nói rồi đến một ngày trẻ tự bật tiếng nói bập bẹ cho đến thuần thục. Chẳng phải kỹ năng nghe là bước đầu tiên cần thiết giúp bạn chinh phục bất cứ thứ ngoại ngữ nào.

Vậy làm thế nào để luyện kỹ năng nghe tiếng Anh? Gia sư Đức Minh sẽ đưa ra một số các kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh tốt nhất cho bạn.

gia sư tiếng anh rèn kỹ năng nghe tốt cho học sinh

Luyện nghe tiếng anh với các từ thông dụng

Bạn có thể nghe từ những đoạn hội thoại ngắn cho tới lời thoại trong các bộ phim dài, các bài háy hay tin tức thời sự nước ngoài. Hãy cứ đơn giản là nghe thôi, chẳng cần suy nghĩ, rồi dần dần bạn sẽ thấy sự lặp đi lặp lại của các từ ngữ quen thuộc. Để nói về các dạng từ mà bạn thường nghe thấy sẽ phân ra 3 loại như sau

  • Loại nhóm từ quen thuộc: Những từ thông dụng phổ biến thường gặp, nghe là nhận ra ngay, Ví dụ: Internet, car, family, friend, baby….
  • Loại nhóm từ lạ mà quen: Những từ đã từng thấy từng biết ở đâu đó mà chẳng thế nhớ ra.
  • Loại nhóm từ lạ hoắc: Những từ mà chắc mới gặp lần đầu.

Thông thường nhóm từ lạ hoắc đó chỉ chiếm khoảng 10-20% trong các cuốn sách hay tài liệu tiếng Anh (thường là chuyên ngành). 80-90% là các từ phổ thông. Hãy luyện nghe 3000 từ tiếng anh thông dụng để hiểu tiếng Anh.

Luyện nghe tiếng Anh theo mẫu câu thông dụng

Hãy hiểu rằng trong các mẫu câu thông dụng đã bao gồm các từ thông dụng. Bởi vậy khi học một câu thông dụng sẽ lợi hơn so với học riêng lẻ từng từ.

Lắng nghe một cách sảng khoái và thoải mái

Thay vì phải căng tai lên để nghe toàn bộ câu, hãy thả lòng và bắt từng key trong câu đó. Thông thường khi phát âm tiếng Anh, các âm phụ thường bị đọc lướt qua và chỉ đọc nhấn mạnh ở các từ khóa chính. Vì thế bạn chẳng cần căng tai lên nghe hết làm gì, chỉ cần nhẹ nhàng nhặt những từ chính ra và tự sắp xếp theo ý hiểu của mình.

Hãy luyện nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt!

Cuối cùng hãy hiểu rằng, nghe càng nhiều càng tốt. Cứ nghe bất cứ khi nào bạn muốn. Hãy thả lỏng và nghe chúng. Dần dần sẽ thành thói quen giúp bạn bắt từ nhanh hơn, hiểu nhanh hơn và rèn được cả kỹ năng phát âm theo như việc nghe băng đó.

Chúc các bạn có được kết quả học tập và rèn luyện tiếng Anh như mong muốn!

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tiếng Anh tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke