Bí quyết giúp bạn làm bài tốt môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT 2017

Ngữ Văn là một trong những môn học "trời đánh" đối với nhiều học sinh đặc biệt đối với những bạn thiên về học ban A,B thì càng không hề thích môn học này bởi kiến thức của nó quá nhiều và dài, rất khó để học thuộc được tất cả ý tứ, câu chữ của đoạn văn, đoạn thơ. Và để giúp các bạn vượt qua dễ dàng, nhanh lẹ trong kỳ thi THPT 2017 sắp tới này, giasuducminh.com xin chia sẻ một số bí quyết sau:

1 – Không nên học thuộc lòng tất cả mà tóm tắt thành ý theo sơ đồ tư duy

 

bi-quyet-giup-ban-lam-bai-tot-mon-ngu-van-trong-ky-thi-thpt-2017
Sơ đồ tư duy (Ảnh: thầy giáo Trịnh Quỳnh - THPT Lương Thế Vinh, Nam Định)

 

Ngữ Văn là một trong những môn học vô cùng dài và khó học thuộc đối với nhiều học sinh. Có rất nhiều bạn học sinh  lo lắng, hoang mang không biết làm thế nào để có đầy đủ kiến thức cho kỳ thi THPT sắp tới. Tuy nhiên, Ngữ Văn cũng giống như những môn học tư duy khác thì chúng ta không nhất thiết phải học thuộc lòng truyền thống tất cả các kiến thức trong sách mà tóm tắt nó lại thành các ý sau đó biểu thị lên sơ đồ tư duy, vừa nhanh, vừa dễ nhớ mà không phải mất thời gian học thuộc nhiều. Khi học bạn chỉ cần nhớ những ý chính sau đó triển khai các ý chính ra ý nhỏ theo ý của mình và áp dụng nó vào bài thi. Và bạn có thể hoàn toàn yên tâm với phương pháp học tập như trên vì không phải bài văn cứ dài mới thì mới được điểm cao mà nó cũng đòi hỏi đủ ý, đủ luận điểm, rõ ràng, mạch lạc.

2 - Thường xuyên cập nhật thông tin đời sống xã hội hàng ngày

 

bi-quyet-giup-ban-lam-bai-tot-mon-ngu-van
Thường xuyên cập nhật thông tin đời sống xã hội hàng ngày

 

Ngoài những kiến thức được học trong sách vở thì kiến thức thực tế là vô cùng quan trọng và đó là những điểm mới bạn cần phải tìm hiểu thêm để cho bài văn của mình vừa đủ ý vừa có tính thuyết phục cao với người đọc.

Ngày nay, để thực hiện công cuộc học đi đôi với hành thì Bộ giáo dục và đào tạo cũng thường xuyên cải tổ, đưa những kiến thức thực tế, đề tài nóng hổi xảy ra thường ngày vào làm để thi nghị luận môn Văn để cho các bạn học sinh có thể nắm bắt thêm kiến thức cũng như bày tỏ quan điểm, lý luận của mình thành những câu văn. Vì vậy, các bạn học sinh nên thường xuyên cập nhật các thông tin xảy ra quanh chúng ta hàng ngày

 

3 - Bài văn cần phải đầy đủ các ý và rõ ràng

 

lam-bai-tot-mon-ngu-van-trong-ky-thi-thpt-2017
Bài văn cần phải đầy đủ các ý và rõ ràng

 

Trong khi trình bày bài văn các bạn học sinh cần chú ý hệ thống luận điểm, luận cứ, lập luận và dẫn chứng linh hoạt, cụ thể. Mỗi đoạn văn thường có một luận điểm chính sau đó bạn sẽ triển khai theo luận điểm của mình thành nhiều luận cứ nhỏ để làm sáng tỏ các ý. Một gợi ý nhỏ cho bạn, trước khi làm bài nên dành 5-10 phút lập dàn ý để không bị sót các luận điểm cần triển khai.

Học sinh nên phân bố thời gian làm bài thi hợp lý, trình bày phù hợp với yêu cầu của từng dạng bài, kiểu bài

Ngoài ra, trong quá trình làm bài thi học sinh cũng cần chú ý chữ viết rõ ràng, không sai chính tả, cách dùng từ. Đặc biệt các bạn tránh dùng khẩu ngữ và lỗi phát âm địa phương. Câu cú cũng phải rõ ràng, không viết lan man, dài dòng gây khó hiểu.

 

4 –  Xác định đúng yêu cầu của đề bài và phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi câu hỏi

 

giup-ban-lam-bai-tot-mon-ngu-van-trong-ky-thi-thpt-2017
Bài văn cần phải đầy đủ các ý và rõ ràng

 

Việc xác định đúng yêu cầu đề bài là vô cùng quan trọng bởi tình trạng các thí sinh làm lạc đề, sai đề xảy ra rất thường xuyên. Có những thí sinh thắc mắc là em viết bài văn rất dài vậy mà sao điểm kém hay không có điểm bởi nội dung mà bạn phân tích không đúng với yêu cầu đề bài đưa ra.

Tiếp đó là bài văn luôn phải đảm bảo bố cục 3 phần: Mở bài – Thân bài – Kết bài. Có một lời khuyên nhỏ cho các bạn thí sinh là nếu sắp hết thời gian mà vẫn chưa làm xong thì chúng ta có thể để cách một khoảng nhỏ ra để viết kết bài trước, sau đó quay lại bù vào khoảng cách ở phần thân bài để trống. Vì với một bài văn, người chấm bao giờ cũng xét tổng thể bài văn trước, chưa xét đến ý tứ, độ hay câu văn thì bài văn đủ 3 phần là bạn cũng có điểm rồi.

Vì những lý do trên, mà trước tiên khi được phát đề thi thì đầu tiên các bạn nên đọc nhanh lướt qua các phần và ước lượng thời gian cho từng phần để đảm bảo thời gian là hợp lý nhất

 

 

Chúc các bạn học sinh lớp 12 vượt qua kỳ thi THPT 2017 thật thành công!!!

 

 ►  Liên hệ

 ►  Đăng ký tìm gia sư

Thong ke