Bí quyết gia sư giỏi: Làm thế nào để học giỏi môn Văn?

Môn Văn trong muôn vàn môn học luôn là thứ trừu tượng nhất, bởi chẳng có một mức chính xác nào để đong đếm câu chữ cả. Nhiều người đánh đồng việc bị điểm thấp văn là không giỏi văn, không có năng khiếu viết lách. Với những người có năng khiếu viết văn sẽ giúp tiến nhanh hơn, tuy nhiên đây là nhanh nhé! Còn muốn tiến xa hơn, không có con đường nào khác ngoài sự kiên trì khi viết văn.

Viết văn là một kỹ năng, rèn luyện để giỏi hơn những người có năng khiếu. Với môn Toán, người ta có thể vịn vào là mình không có năng khiếu tính toán, tư duy logic. Nhưng với môn Văn lại khác, thứ bạn cần duy nhất là sự kiên trì chăm chỉ.

Gia sư Đức Minh sẽ chia sẻ đến bạn:

Bí quyết làm sao để học giỏi môn Văn ở bài viết dưới đây

Mong rằng nó sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn trên con đường học vấn còn dài dài mãi này!

làm thế nào để viết văn giỏi

Gạt bỏ tâm lý viết văn dở

Viết văn tốt thì cần gì? Sách văn mẫu? Không không! Đó là cảm xúc, tâm trạng. Tôi cần có sự tập trung để viết bất cứ một đoạn văn nào, dù chỉ là mấy dòng nhận xét vớ vẩn trên Facebook. Nếu không có cảm xúc, tâm trạng thì làm sao mà viết văn giỏi được.

Lựa chọn mục đích để học văn

Người xưa có câu: “Nếu không có một lý do để làm, sẽ có sẵn hàng trăm lý do để không làm”. Để trở nên học giỏi văn, giỏi viết hơn, bạn cần một lý do ngoài việc đạt điểm số cao. Học văn là học cách sống. Một tác phẩm văn học hay chính là một câu chuyện. Các nhân vật tình tiết hay các hành vi diễn biên của tác phẩm là điều được quan tâm. Ta có thể rút ra được bài học gì từ họ, từ đó đúc rút ra kinh nghiệm sống cho bản thân.

Hãy viết thật nhiều, viết và viết

“Lời nói gió bay”. Đúng vậy nhưng “giấy trắng mực đen” thì rành rành ra đấy! Hãy viết như thể đang nói chuyện, bày tỏ những suy nghĩ của bản thận, như đang chia sẻ câu chuyện với một người bạn. Sau khi viết hãy viết tiếp, viết đi viết lại nhiều lần cho tới khi bạn thấy nó thực sự hay. Nhờ vào việc viết nhiều, bộ não không chỉ có khả năng tự học hỏi nhanh và còn có thể chỉnh sửa thay đổi các ý tưởng khá là tuyệt đấy, thường sẽ là thay đổi tích cực.

Học văn theo các dạng ôn: Văn phân tích, văn chủ đề

gia sư dạy kèm tại nhà môn văn giỏi

Với dạng văn phân tích, bạn cần thuộc lòng các dàn ý mà thầy cô đưa cho, để nắm được cái cốt lõi, bạn đang muốn viết cái gì. Tuy nhiên để đạt điểm cao không chỉ dựa vào các ý mà cần phải đào sâu mở rộng hơn, đưa ra nhận xét riêng của bản thân cũng như các liên hệ với các tác phẩm đã học. Để học tốt văn phân tích, bạn cần phải đọc tác phẩm, đọc ít nhiều 3 lần nhé!

Với các dạng văn về xã hội, văn nghị luận xã hội, bạn cần có sự hiểu biết về tình hình biến động, xu hướng thế giới xoay quanh. Bí quyết ở đây là bạn cần phải tự đặt ra những câu hỏi mở cho bộ não luôn phải làm việc để tăng sự sáng tạo, bật ra các ý tưởng của bạn.

Luyện viết mở bài, kết bài

Nếu sắp thi, hãy lấy các đề thi năm trước để luyện viết mở bài và kết bài trước. Mở bài để khơi gợi ra các nội dung chính ở thân bài còn kết bài góp phần thâu tóm lại và đưa ra bài học của tác phẩm.

Trên đây là các thông tin mà Trung tâm gia sư Đức Minh hi vọng sẽ bổ ích cho các bạn đang băn khoăn tìm hiểu làm thế nào để học giỏi môn văn, ôn thi môn văn, gia sư môn văn tại nhà

===================================

Gia Sư Đức Minh với đội ngũ gia sư giỏi ở nhiều môn học: Gia sư môn toán, gia sư môn Văn, gia sư môn tiếng Anh, gia sư môn Hóa, gia sư môn Lý...

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH – GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội (Hoặc Số 33, Ngõ 12, Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy,

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.co

Thong ke