Bí quyết gia sư giỏi: Cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh nhanh chóng

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh vô cùng quan trọng, đặc biệt với các bài thi tiếng Anh. Cấu trúc đề thi luôn có 1 -2 bài đọc hiểu trả lời câu hỏi hay trả lời đúng-sai. Thí sinh dự thi làm bài này thường gặp khá nhiều rắc rối do bài đọc hiểu thì dài mà câu hỏi thì vẻn vẹn ở một vài ý trong bài. chưa kể, câu trả lời là lời cần phải suy đoán ra trong bài đọc hiểu trên chứ thường không có sẵn.

Thông thường khi làm bài thi tiếng Anh, các em học sinh sẽ làm các câu hỏi trắc nghiệm khác rồi để lại các bài đọc hiểu “giải quyết” sau. Vậy có cách nào để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh nhanh chóng, tiết kiệm thời gian làm bài mà vẫn rất chính xác.

Gia sư giỏi của Đức Minh sẽ chia sẻ kinh nghiệm cải thiện kỹ năng đọc hiểu bài trong tiếng Anh cho các sĩ tử nhé!

bí quyết cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng anh

Mở rộng kiến thức bằng cách đọc các bài báo tiếng Anh, tạp chí, sách vở hay đơn giản là các câu Quote

Đọc hiểu báo tạp chí không có nghĩa bạn phải hiểu được hết toàn bộ nội dung. Chỉ đơn giản là lướt qua để hiểu ý chính. Sauk hi đã hiểu sơ bộ nội dung của đoạn văn, học sinh bắt đầu tra từ mới với một số các từ cảm thấy cần thiết. Muốn ghi nhớ từ vựng tốt, học sinh nên tra đầy đủ về cách viết, cách đọc, các dạng động từ, danh từ, tính từ của từ vựng đó và cả giới từ, trạng từ. Càng chi tiết càng tốt.

>> Luyện kỹ năng nghe - Đọc hiểu Toeic miễn phí với kênh Youtube: Online Tutor - All Subjects

Học từ vựng, tăng kỹ năng đọc hiểu nhờ vào các câu quote (trích dẫn) hay

YOLO – You only live one (Bạn chỉ được sống một lần duy nhất trong đời)

How wonderful life is, now you are in the world (Điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống là ta đã được sinh ra)

Tại sao tôi lại nói việc học các câu nói này lại đơn giản. Bởi nó rất ngắn gọn, xúc tích lại dễ hiểu. Các câu quote trích dẫn hay thường được ta dùng làm châm ngôn sống, việc lặp đi lặp lại và ghi nhớ chúng mỗi ngày sẽ khiến các từ vựng lưu lại trong trí óc mà chẳng cần phải học. Qua một câu quote ghi nhớ giúp bạn biết được cả dạng tính từ, trạng từ và cả giới từ nữa.

Học các câu quote tăng hứng thú học tập. Học sinh luôn muốn học những thứ có tính ứng dụng cao, thể hiện được cá tính bản thân. Chẳng hạn giáo viên nói: Hãy cho cô câu nói tiếng Anh àm em tâm đắc nhất. Thì quả là đúng tủ rồi.

Học càng nhiều từ vựng càng tốt

đọc hiểu tiếng anh dễ dàng nhanh chóng

Đọc hiểu từ vựng theo bạn quan trọng nhất là gì? Đó là từ vựng. Bởi khi đọc nhanh đoạn văn, học sinh cần nắm được các key chính của đoạn.

Chỉ cần hiểu được các key này là có thể biết được nội dung chính của đoạn văn. Mỗi đoạn đều theo một ý. Tổng hợp các ý lại ta sẽ hiểu được cả bài đọc hiểu dài 1-2 trang giấy đó đang nói về cái gì.

Đọc cả cụm từ trong đoạn văn thay vì đọc từng từ

>> Luyện kỹ năng nghe - Đọc hiểu Toeic miễn phí với kênh Youtube: Online Tutor - All Subjects

Thay vì đọc từng từ, từng chữ rời rạc, học sinh nên đọc cả đoạn liên quan đến nhau. Sự liên kết về nội dung là cần thiết khi đọc hiểu bất kỳ một bài văn tiếng Anh nào, tất nhiên kể cả tiếng Việt. Thêm nữa tiếng anh khác tiếng việt ở chỗ, tính từ sẽ đảo lên trước cả danh từ nên học sinh cần phải đọc cả cụm từ để hiểu chính xác nghĩa tránh nhầm ý.

Tự tóm tắt hoặc kể lại nội dung bằng miệng hoặc trên giấy của bài đọc hiểu. Tóm lược những gì học sinh thu được qua việc đọc lướt. Hãy nhớ rằng đọc hiểu không phải đơn giản là chỉ đọc một lần, cần phải đọc 2-3 lần. Lần đầu đọc lướt nắm sơ nội dung.

kỹ năng làm bài thi đọc hiểu nhanh chóng

Tiếp theo học sinh đọc  câu hỏi để nắm được những key chính của câu. Khi đọc lại lần 2 bài đọc hiểu, học sinh ghi nhớ các key và khi bắt gặp key trong bài đọc hãy gạch hoặc đánh dấu để note lại. Kiểm tra các câu văn trên và dưới key word thông thường sẽ có bao hàm nội dung trả lời câu hỏi. Lần cuối cùng là đọc để check lại toàn bài tránh thiết sót hay sai ý ở đâu.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Chúc các bạn làm bài thi tốt!

=========================================

Các em nên lựa chọn trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội, gần với khu vực nhà. Gia sư Đức Minh đi đầu về lĩnh vực cung cấp các gia sư giỏi, chuyên nghiệp dạy kèm tại nhà môn tiếng Anh ở Hà Nội trong suốt 15 năm qua. Liên hệ gia sư Đức Minh để tìm gia sư môn tiếng Anh tại nhà ngay cho con em mình để học giỏi tiếng Anh.

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH – GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội (Hoặc Số 33, Ngõ 12, Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy,

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.co

Thong ke