Bí quyết gia sư giỏi: Các cách để có kỹ năng thuyết trình tốt trước đám đông

Ở bài trước ta đã thấy được tầm quan trọng của việc thuyết trình giỏi trước đám đông. Ở bài viết này gia sư Đức Minh sẽ chia sẻ đến bạn các lưu ý để có thể thực hiện được một bài thuyết trình như ý muốn nhé!
Xem thêm >>> Tại sao bạn nên có kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Chuẩn bị tốt nội dung thuyết trình, các ý chính

Chuẩn bị tốt nội dung nói, nắm được các nội dung chính của cả bài thuyết trình, tìm hiểu các từ ngữ chuyên ngành chuyên môn sử dụng trong bài nói, luyện tập cách nói và ghi nhớ các ý chính, tránh việc nhìn và đọc giấy.

bí quyết để có kỹ năng thuyết trình tốt trước đám đông

Xác định đối tượng người nghe thuyết trình

Việc này quyết định đến 90% ngôn ngữ và phong cách thuyết trình của bạn. Cách xưng hô, giao tiếp, cách nói, ngữ điệu thoải mái hay trang trọng.

Nếu là thuyết trình trước các bạn học, bạn có thể thoải mái và sử dụng ngôn ngữ linh hoạt dễ hiểu và có chút dí dỏm thể hiện sự cân bằng như những người đang cùng giao lưu trao đổi kiến thức với nhau chứ không chỉ là người nói –người nghe.

Nếu là thuyết trình trước thầy cô giáo, các khách hàng, bạn cần có sự trang trọng trong cách nói và trình bày. Bạn cần thể hiện sự nghiêm túc khi trình bày với người bề trên, người có kiến thức chính. Khi này bạn đang đứng dưới vị thế là người bày tỏ các quan điểm và mong nhận được các nhận xét từ người nghe. 

Power Point không nên ghi nhiều chữ, chỉ cần ảnh và minh họa dẫn chứng

Nên nhớ Powepoint chỉ là thứ bạn chiếu lên cho mọi người nhìn minh hoạt chứ không phải là cuốn sách giáo trình ghi chằng chịt chữ cái. Slide càng ngắn gọn xúc tích, nhiều dẫn chứng minh họa thì sẽ càng ăn điểm cao. Một slide không cần có quá nhiều hiệu ứng, chỉ cần đơn giản, kích cỡ chữ phù hợp, to và dễ nhìn, hình ảnh rõ nét.

Biết cách tạo cầu nối giữa người thuyết trình với người nghe

Một bài thuyết trình hay là phải có sự kết nối vấn đề. Người thuyết trình giỏi là người có thể đưa đến cảm hứng, truyền tải thu hút tới người nghe, tạo sự hứng thú. Giao lưu với người nghe qua các cử chỉ, ánh mắt, ngôn ngữ dễ hiểu, cách nói hài hước, tạo sự tương tác cao.

Đi thẳng vào nội dung trọng tâm

Đừng có ngồi nói lan man vẽ hươu vẽ vượn cho người nghe. Bạn chỉ có thể đạt tầm đó khi đã thực sự là những nhà thuyết trình tài bà, các nhà chính trị gia rồi thôi. Chỉ cần tập trung vào các nội dung trọng tâm mà bạn đang chuẩn bị ở tiêu đề bài thuyết trình.

bí quyết kỹ năng thuyết trình

Giọng nói khi thuyết trình

Không cần phải nói nhanh vì sẽ khiến người nghe khó bắt được nội dung. Giọng nói cần mạch lạc rõ ràng, tốc độ vừa phải, có sự nhấn nhá ở các ý mà bạn muốn người nghe nên ghi nhớ.

Ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ hình thể góp phần không nhỏ khiến cho thuyết trình của bạn thu hút người nhìn và người nghe hơn. Bạn đừng đứng yên tại một chỗ vì nó sẽ khiến bài thuyết trình nhàm chán. Bạn hãy chủ động không gian thuyết trình, cả gian phòng này là của bạn mà. Hãy tiếp cận người nghe nếu thấy cần thiết, có thể hỏi bất kỳ người nào mà bạn cảm thấy hứng thú. Ví dụ hỏi hài hước: Hôm nay bạn đã ăn bữa sáng là trứng chiên đúng không. Bởi tôi ngửi được mùi trứng trên cổ tay áo bạn. Nếu tôi đoán đúng bạn có thể đứng lên và làm giúp tôi việc này không?

Gia sư Đức Minh chúc các bạn có được những kỹ năng thuyết trình tốt nhất trước đám đông!

Gia sư Đức Minh với hơn 15 năm trong kinh nghiệm tư vấn dịch vụ cung cấp gia sư giỏi cho nhiều môn: gia sử Toán, Anh, Văn, Lý, Hóa,… gia sư theo các khối tiểu học, cấp 1, cấp 2, cấp 3 và gia sư ôn thi đại học tại Hà Nội.

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH – TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

(Hoặc Số 33, Ngõ 12, Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội)

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke