Bí quyết đạt điểm cao bài thi văn nghị luận xã hội

Văn nghị luận xã hội là gì?

Văn nghị luận xã hội là một bài văn có luận điểm rõ ràng, có lý lẽ và dẫn chứng để giải quyết các luận điểm đó. Để viết văn nghị luận xã hội tốt,học sinh cần có một luận điểm xuyên suốt cả bài, luận điểm này đứng từ góc độ người viết, cần sự liền mạch xuyên suốt về quan điểm. Luận điểm luận cứ của bài văn nghị luận xã hội cần phải rõ ràng.

viêt văn nghị luận xã hội

Các dạng đề văn nghị luận xã hội:

Có hai dạng đề chính là nghị luận về một tư tưởng đạo đứcnghị luận về một hiện tượng đời sống.

 Nghị luận về tư tưởng đạo lý thường là bình luận về các châm ngôn quan điểm của các nhân vật nổi tiếng và có quan điểm đúng đắc về các giá trị đạo đức: Uống nước nhớ nguồn, đoàn kết, lòng hiếu thảo… Để làm tốt dạng đề này, học sinh cần trang bị nhiều kiến thức về văn học, về các bài học đạo đức lý luận từ xưa đến nay.

 Nghị luận về đề tài hiện tượng đời sống là bình luận bày tỏ quan điểm về các vấn đề nóng trong xã hội hiện nay, gần gũi với giời trẻ: gian lận thi cử, bạo lực học đường, tự kỷ…. Để làm tốt dạng đề nay, học sinh cần thường xuyên trau dồi các kiến thức về xã hội, tình hình biến động xã hội nóng bỏng hiện nay trên sách báo, ti vi và mạng internet.

Trau dồi, tìm hiểu và chú ý đến các vấn đề xã hội xung quanh

Thường đề thi đại học ngữ văn nghị luận xã hội sẽ xoay quanh các vấn đề nóng lúc đó, học sinh cần cập nhật các thông tin, vấn nạn xã hội. Nghị luận xã hội cần có các luận cứ chứng minh, rõ ràng nhất và tăng độ tin cậy của bài viết chính là số liệu. Việc nắm được các số liệu cần thiết. Ví dụ đề bài: Em hãy bày tỏ quan điểm về việc sư gia tăng của số sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệm hiện nay. Ở đây rõ ràng rằng, học sinh cần có hiểu biết về các con số cụ thể, tỷ lệ sinh viên ra trường tốt nghiệp bằng giỏi, khá, tỷ lệ tìm được việc làm, tỷ lệ làm trái ngành nghề…

Bố cục phải đảm bảo sự rõ ràng và ngắn gọn, xúc tích.

bí quyết viết văn nghị luận xã hội

Mở bài thân bài và kết bài phải phân rõ ràng

Mỗi một đoạn văn trong bài cần bày tỏ một quan điểm và cả đoạn văn sẽ đi chứng minh luận điểm đó. Học viết văn nghị luận xã hội không cần phải dài, chỉ cần nội dung mạch lạc, rõ ràng và xúc tích, giám thị chấm thi hiểu rõ được luận điểm học sinh đang chứng minh. Nhiều khi bài văn quá dài lê thê mà không đi vào trọng tâm sẽ bị chấm là lạc đề và đánh rớt. Các nội dung, câu văn đánh thẳng vào luận điểm, chứng minh gãy gọn và bày tỏ quan điểm thẳng thắn sẽ là điểm cộng khi giám thị chấm thi. Môn Văn chính là chấm ý chính.

Bày tỏ quan điểm cá nhân

Việc chứng minh bằng số liệu thôi là chưa đủ, đề văn nghị luận xã hội đặt ra là cơ hội cho học sinh bày tỏ quan điểm của bản thân. Góc nhìn bài viết càng đa chiều với các dẫn chứng thuyết phục thì sẽ càng có điểm cao.

Mở bài khơi gợi luận điểm, Kết bài phải xác đáng, rút ra bài học

Mỗi bài văn đều được mở ra và kết thúc, mở bài và kết bài phải có sự tương đồng. Kết bài chính là sự đúc rút các nội dung phía trên, là phần tóm gọn lại và đưa ra câu kết cuối cùng. Bài nghị luận có trọn vẹn hay không là phần không nhỏ ở mở bài và kết bài.

Chúc các em học sinh học tập và làm bài văn nghị luận xã hội thật tốt!

Trung tâm gia sư Đức Minh với hơn 15 năm kinh nghiệm, với hàng chục giáo viên, gia sư dạy giỏi đặc biệt ở bộ môn Ngữ Văn và văn nghị luận xã hội. Tìm kiếm Gia sư văn nghị luận xã hội tại trung tâm gia sư uy tín Đức Minh là lựa chọn khó thể bỏ qua với các bậc phụ huynh và học sinh.

Thong ke