7 lỗi ngớ ngẩn mà học sinh hay mắc phải khi làm bài thi

Thời học sinh, cái thời cắp sách tới trường tới lớp học tập cùng bạn bè thầy cô. Thời học sinh gắn với những đêm thức khuya ôn thi mỗi lúc đến Rồi cả những lúc căng thẳng lo lắng trước giờ làm bài thi. Ôn thi đã khó, tâm lý lúc làm bài thi còn khó gấp bội. Cũng chính vì quá căng thẳng, hoặc do chủ quan, lúc làm bài thi xong không soát lại kỹ mà nhiều học sinh đã mất điểm ở nhiều chỗ rất “ngớ ngẩn”. Dưới đây là 10 lỗi “ngớ ngẩn” mà học sinh mắc phải nhiều nhất. Hiện nay các bài thi được học làm dưới hình thức trắc nghiệm nhiều.

Bỏ trống mà không khoanh đáp án

Lỗi này khá thường gặp ở các bạn học sinh do lúc làm bài bỏ qua các câu khó sau đó lúc làm xong thì quên và chưa khoanh. Dẫu câu hỏi có làm được hay không thì việc bỏ đi một câu cũng đã là loại đi cơ hội trả lời đúng rồi. A,B,C,D tỷ lệ khoanh đúng của bạn là 25% cơ mà.

Để tránh lỗi này, bạn hãy đánh và khoanh câu hỏi đó lại để lúc soát lại có thể dễ dàng tìm thấy, tránh bỏ sót.

mắc lỗi khi làm bài thi

Khoanh 2 đáp án trong một câu

Có hai trường hợp cho lỗi sai này. Thứ nhất là đọc không kỹ đề, đề bài yêu cầu chọn đáp án đúng nhất chứ không phải chỉ chọn câu đúng. Trường hợp hai là do... khoanh nhầm. Lúc khoanh đáp án vào đề. Đặc biệt là chấm bài ở tờ ghi đáp án riêng, nhìn không kỹ nên đã khoanh nhầm đáp án lên câu trước đó.

Tính ra thì đúng mà khoanh thì sai

Cảm thấy sao khi rõ ràng mình làm đúng mà lại thành ra sai. Làm ở giấy nháp, tính toán đúng mà khoanh lại sai. Còn gì “đau” hơn thế

Để tránh xảy ra tình trạng trên, các em học sinh xem lại bài ti và so sánh với nháp.

Không để ý thời gian

Đây là lỗi phổ biến nhất mà học sinh mắc phải, chưa biết phân bổ thời gian làm đề. Các em cứ mải mê làm bài tập, viết lách tính toán mà chẳng quan tâm đến thời gian. Và rồi cho tới khi nghe thông báo: Còn 20 phút, 10 phút nữa là bắt đầu hoảng loạn, cuống cuồng lên.

lỗi sai học sinh thường mắc phải

Lạc đề

Tình trạng đề một đằng, học sinh trả lời một kiểu dẫn đến các em chẳng được điểm nào cả. Nghe khi đọc đề, các em học sinh cần nhìn một cách rõ ràng, chuẩn xác các từ khóa trong câu đó, viết bài trả lời thì đánh thẳng vào câu hỏi, yêu cầu câu hỏi, tránh lan man dài dòng. Viết lan man chỉ khiến các em tốn thời gian, giải thích những thứ chẳng liên quan đến đề bài rồi sẽ dẫn đến lạc đề.

Nghĩ quá nhiều, phức tạp hóa câu hỏi

Nhiều khi câu hỏi lại rất bình thường, cách giải cũng rất đơn giản. Chỉ có chúng ta là tự nghĩ quá lên và tự tăng độ khó cho câu hỏi. Bạn cứ nghĩ phức tạp lên, cho rằng nó cần đến cao siêu nhưng thực ra có những câu hỏi nhìn cần nhìn đáp án là đã có thể đoán ra câu nào tương thích.

Để làm các câu hỏi này cần có chiến thuật làm bài, phân tích đề, phân tích đáp án và dùng phương pháp loại trừ.

Dừng lại ở một câu hỏi quá lâu

Đề thi đang đợi bạn là cả 40 câu hỏi, nếu dừng lại ở các câu quá lâu sẽ khiến bạn mất thời gian cho các câu hỏi khác.

Giữ vững tâm lý thi và chuẩn bị tốt các kiến thức giúp học sinh tự tin khi vào phòng thi. Gia sư dạy kèm tại nhà sẽ giúp các em giải quyết những điều đó, rèn kỹ năng làm bài thi tốt nhất giúp đạt thành tích cao. Chúc các em thành công!

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh - Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   -   DĐ: 0913876686  -  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  -   01234090588

Email: giasusuphamducminh@gmail.com

Thong ke