Liều thuốc nào cho áp lực mùa thi?

1, Lên kế hoạch học tập

lap-ke-hoach-hoc-tap

Có rất nhiều môn học đang chờ bạn và mỗi một môn lại có phạm vi kiến thức khác nhau. Lên kế hoạch học tập tức là bạn sẽ sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những công việc dự định sẽ làm, môn nào học trước, học những gì, môn nào học sau… Thực tế đã chứng minh rằng nếu bạn bỏ ra 1 giờ để lên kế hoạch thì tương ứng bạn sẽ tiết kiệm được 3 giờ để thực hiện và hoàn thành công việc đó.

 

2, Lập thời gian biểu hợp lý

 

Rất ít người có thể làm nhiều việc cùng một lúc, và bạn cũng khó có khả năng học tốt cùng lúc tất cả các môn. Một thời gian biểu hợp lý sẽ khiến cho việc học của bạn tiến triển đồng đều và hiệu quả hơn. Dành một vài phút thư giãn giữa những khoảng thời gian học hành căng thẳng sẽ tránh nhàm chán và giúp tinh thần thoải mái, minh mẫn.

 

3, Học cách ghi lại những từ khóa chính

 

Khối lượng kiến thức cần phải ôn tập là rất lớn, bạn không thể thuộc nó một cách máy móc hay cố gắng thuộc lòng từng câu từng chữ. “Take note” chính là giải pháp. Ghi lại những từ khóa quan trọng, tóm tắt những nội dung chính không những giúp bạn nhanh hiểu và nằm lòng vấn đề, mà còn giúp bạn có được cái nhìn hệ thống về môn học. Đây cũng là cách học giúp bạn nhớ lâu và hiểu sâu vấn đề.

 

4, Tự kiểm tra

gia-su-tai-nha-tu-kiem-tra

 

Không giống những bài kiểm tra chính thức nghiêm ngặt để lấy điểm, tự kiểm tra có nghĩa là bạn tự thực hành, vận dụng những kiến thức đã học để xem lại khả năng của bản thân. Tự kiểm tra có thể chỉ đơn giản là trả lời lại những câu hỏi cuối bài, cuối chương mà không cần đọc sách, hay tìm một bài tập tương tự khác để áp dụng những thứ mình đã học và hiểu… Tự kiểm tra chính là hình thức đánh giá trí nhớ và kiến thức của bạn một cách xác thực nhất.

 

5, Học nhóm

 

Mỗi người đều có thế mạnh và khả năng riêng ở một bộ môn hay ở một khía cạnh nào đó. Học nhóm giúp bạn có cơ hội được tìm hiểu, được giải đáp về những vấn đề còn chưa rõ, chưa hiểu; đồng thời cũng giúp bạn có cơ hội thể hiện khả năng của mình và rèn luyện tinh thần học hỏi từ người khác.

Sự học là một hành trình không có điểm dừng. Trên hành trình ấy mỗi người sẽ có cho mình một phương pháp học tập khác nhau. Bạn có thể tự học tại nhà, bạn cũng có thể đi học thêm các lớp buổi tối hay tìm đến các trung tâm gia sư..., Dù là hình thức nào thì cũng đừng quên thực hiện 5 bước để “vượt vũ môn” an toàn này bạn nhé!

 

Nguồn Gia sư Đức Minh

Thong ke