5 bí kíp ôn luyện hiệu quả mùa thi

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một vài kĩ năng học tập, hãy thử xem thế nào bạn nhé!

 

Giữ thái độ học tập lạc quan và tích cực

 

Học tập và áp lực thi cử luôn dẫn bạn tới trạng thái lo lắng và muộn phiền. Bạn hãy tìm cho mình cách giải tỏa phù hợp. Một số cách thường được áp dụng như chơi thể thao, hát hay nghe những bài hát yêu thích, đọc truyện cười, xem phim hay vẽ tranh. Ngoài ra, bạn có thể rủ bạn bè của mình ra ngoài đi dạo, ăn kem…

gia-su-tai-nha-uy-tin
Luôn giữ thái độ tích cực, lạc quan để vượt qua mỗi kỳ thi

Có kế hoạch học tập và cụ thể

 

Đây là cách tốt nhất để giảm sự lo lắng, căng thẳng khi đi thi. Việc phân bổ thời gian hợp lý, tốt nhất là trước kỳ thi vài tuần. Một số em học sinh có thói quen đợi đến gần thi rồi mấy đêm hôm trước mới vội vàng nhồi nhét tất cả những gì đã học. Như vậy, rõ là không nạp thêm được kiến thức vào đầu mà còn làm bạn thêm căng thẳng, mệt mỏi hơn. Vậy nên, hãy lên kế hoạch ôn luyện để sẵn sàng chiến đấu với 2 kỳ thi quan trọng này bạn nhé.

 

Cách học hiệu quả

 

Về mặt nhận thức, thí sinh nên cố gắng tập trung vào những kiến thức cơ bản. Khối kiến thức này thường tập trung ở một số mảng, ví dụ: khái niệm, giả thuyết, quy luật, lý luận… Khi học, cần hiểu rõ bản chất của vấn đề, vì thế người học phải xác định các đặc điểm, cách thức vận dụng những khái niệm, quy luật, lý thuyết… trong việc giải quyết những vấn đề cụ thể.

Từ đó, yêu cầu tiếp theo là phải luyện tập để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề (đề thi cũng là một dạng vấn đề cụ thể cần giải quyết). Có hai dạng: vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt. Khi ôn, nên chú ý vận dụng theo cả hai tuyến:

- Theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực…
- Theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, môn học khác nhau nhưng có liên quan đến nhau…

 

Phân bổ thời gian hợp lý

 

Nên chọn và phân bổ thời gian ôn thi hợp lý nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng. Buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 23 giờ là đi ngủ. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các em dễ tự bổ sung kiến thức nhất. Thời gian còn lại trong ngày, nếu học không vào thì nhất thiết các em phải thay đổi địa điểm, có thể tìm những nơi yên tĩnh để học hoặc dạo chơi cho khuây khỏa, sau đó về học tiếp.

 

Chăm chỉ học nhóm

hoc-nhom-hieu-qua
Học nhóm hiệu quả

Bạn đang sống trong một xã hội hòa nhập, và vì thế, đừng thu mình vào vỏ ốc mỗi khi kỳ thi đến. Hãy chăm chỉ học nhóm với nhóm bạn đáng tin cậy, các bạn sẽ có điều kiện để cùng ôn bài, tự hỏi – tự trả lời cho nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đó cũng là điều bạn sẽ học được từ những trung tâm gia sư uy tín, nhưng việc chủ động của mỗi cá nhân luôn là một lực đẩy mạnh mẽ cho sự tiến bộ của bạn.


Trung tâm Gia sư Đức Minh

Thong ke